วัฒนธรรม "บาบ๋า" นั้นเป็นวัฒนธรรมที่ร่วมของกลุ่มชนลูกครึ่งจีน-มลายูในปีนัง มะละกาและสิงคโปร์ เชื่อกันว่าบาบ๋าถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในมะละการาว 600 ปีก่อน เมื่อเจิ้งเหอผู้นำกองเรืออันยิ่งใหญ่ในสมัยราชวงศ์หมิง ได้นำเรือสำเภาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาเทียบท่าที่เมืองมะละกา เขาได้นำเจ้าหญิงจีนมาอภิเษกสมรสกับสุลต่านชาวมะละกาลูกที่เกิดมาคือ"บาบ๋า" ลูกครึ่งจีนมลายูคนแรกลูกครึ่งเหล่านี้ไม่นับถือมุสลิมตามฝ่ายพ่อแต่ยังนับถือบรรพ บุรุษตามฝ่ายแม่

Read more
Publish Date:

January 1, 2016

เพอรานากัน (มลายู: Peranakan) หรือ บาบ๋า-ย่าหยา (อังกฤษ: Baba-Nyonya, จีน: 峇峇娘惹, พินอิน: Bābā Niángrě, ฮกเกี้ยน: Bā-bā Niû-liá) คือกลุ่มลูกครึ่งมลายู-จีนที่มีวัฒนธรรมผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นมาโดยเป็นการนำเอาส่วนดีระหว่างจีน และมลายูมารวมกัน โดยชื่อ "เพอรานากัน" มีความหมายว่า "เกิดที่นี่"

Read more
Publish Date:

January 1, 2016

“ประเพณีการแต่งงานของบาบ๋า” หรือ “วิวาห์บาบ๋าภูเก็ต” ซึ่ง เป็นประเพณีการออกเรือนของบ่าวสาวแบบโบราณที่ชาวบาบ๋า จ. ภูเก็ต ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมนี้ไว้ และร่วมกันสืบทอดอนุรักษ์ไว้ไม่ให้หายไปจากรุ่นสู่รุ่น

Read more
Publish Date:

January 1, 2016

เสื้อผ้าและเครื่องประดับเพอรานากัน ผู้ชายนิยมกลัดเสื้อสูทด้วยเข็มกลัดปินตั้ง ลักษณะกลมนูนหลังเต่า นิยมทำเป็นรูปดาว 6 แฉก ประกบเส้นทองเถาพลิ้วรูปดาวซ้อน เพื่อบ่งบอกฐานะ

Read more
Publish Date:

January 1, 2016

เครื่องประดับเพอรานากัน สำหรับสวมใส่ ประดับตกแต่ง ควบคู่กับเครื่องแต่งกายเพอรานากัน

Read more
Publish Date:

January 1, 2016

บริษัท ทวีสุวัณณ์ จำกัด ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 มอบเสื้อสนับสนุนการกินเจ ให้กับแม่ค้าที่ศาลเจ้าเชิงทะเล ศาลเจ้าบ้านดอน และศาลเจ้าบ้านเคียน

Read more
Publish Date:

October 14, 2015

วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2558 ทวีสุวัณณ์ สาขา เดอะการ์เด้น ได้จัดงานขอบคุณ 30 ปีทวีสุวัณณ์ ครั้งที่ 2 ขึ้น ที่โซนเพอรานากัน ชั้น 2 ในงานมีสินค้าเพอรานากันหลากหลายให้เลือกซื้อ เป็นเจ้าของ ได้แก่ มงกุฏ ปิ่นปักผม เครื่องประดับ เสื้อผ้าย่าหยา ผ้าลูกไม้ ผ้าถุง ปาเต๊ะ รองเท้าลูกปัด เสี่ยหนา และของที่ระลึกไว้บริการ

Read more
Publish Date:

September 14, 2015

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2558 ทวีสุวัณณ์ สาขา เดอะการ์เด้น ตรงข้ามโฮมโปร ถลาง ได้ฤกษ์ดี วันที่ 8-8-58 จัดงานขอบคุณ 30 ปีทวีสุวัณณ์ ครั้งที่ 1 พร้อมทั้งเปิดโซนเพอรานากัน ที่ชั้น 2 มีสินค้าเพอรานากันหลากหลายให้เลือกซื้อ เป็นเจ้าของ ตั้งแต่ มงกุฏ ปิ่นปักผม เครื่องประดับ เสื้อผ้าย่าหยา ผ้าลูกไม้ ผ้าถุง ปาเต๊ะ รองเท้าลูกปัด เสี่ยหนา และของที่ระลึกไว้บริการท่าน

Read more
Publish Date:

August 8, 2015

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2558 บริษัทในเครือ ทวีสุวัณณ์กรุ๊ป ได้จัดทำการซ้อมแผนป้องกันและระงับอัคคีภัยในสถานประกอบการเพื่อความปลอดภัย ในการทำงาน ประกอบด้วย การตรวจตราการอบรม การรณรงค์ป้องกันอัคคีภัย การดับเพลิง การอพยพหนีไฟ การบรรเทาทุกข์ และการปฏิรูปฟื้นฟู ณ ศูนย์การค้า เดอะ การ์เด้น ภูเก็ตลักชัวรี่ มอลล์

Read more
Publish Date:

July 6, 2015

บา บ๋า เพอรานากัน คือชาวจีนอพยพที่มาพักอาศัยในจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อ 200 ปีที่ผ่านมา ประเพณีแต่งงานของชาวบาบ๋า บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง มั่งมีและสถานะทางสังคม มีความหมายที่สำคัญยิ่งในช่วงชีวิตหนึ่งของชาวบาบ๋าสมาคมเพอรานากันมีความ ยินดีที่จะขอเชิญทุกท่านร่วมฉลองความรักของคู่บ่าวสาวพร้อมกับครอบครัวและ ชาวภูเก็ต ในวันที่ 20 และ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Read more
Publish Date:

June 22, 2015

Items 1 to 10 of 17 total

per page